Nghệ thuật tạo Seeding (Thả thính) trong bán hàng online

Seeding là một thuật ngữ thoạt nghe rất lạ đối với những người ngoại đạo về Marketing, nhưng sự thật thì nó hiện hữu xung quanh chúng ta mà bạn không để ý, từ sinh hoạt, công việc, xã hội cho đến kinh doanh. Hầu như mọi lĩnh vực trong cuộc sống đều có seeding. Và trong kinh doanh, nó được nâng tầm thành nghệ thuật Seeding.

Vậy nghệ thuật Seeding là gì?

Seeding trong tiếng Anh tạm dịch là gieo mầm hoặc chúng ta hay gọi theo cách dân dã dễ hiểu là “điều hướng, thả thính, chim mồi”, đó là quá trình tạo ra đám đông giả, phong trào giả, đám khói giả cho một vấn đề, sản phẩm, dịch vụ, mà cụ thể hơn là bạn tự tạo ra những khách hàng giả vào hỏi thăm, mua hàng, tư vấn… mục đích là xây dựng niềm tin, chứng minh cho khách hàng thấy là sản phẩm bạn tốt, được nhiều người tin tưởng mua hàng.

Vai trò của nghệ thuật Seeding trong kinh doanh

Trước khi đi vào vấn đề này, mình muốn bạn hãy nhớ lại có phải là mỗi khi khai trương một quán coffee, ta thường mời bạn bè, anh em đến cho đông, tạo ra một không khí rất nhộn nhịp? Hay ca sĩ mỗi khi đi đâu đều thuê phóng viên, nhà báo chụp hình, người hâm mộ xúm lại xin chữ ký? Ngay cả các chương trình trên đài truyền hình cũng thuê người vào xem, vỗ tay? Thậm chí đám ma cũng phải thuê người đến khóc mướn ? Tất cả những việc đó đều nhằm gây sự chú ý của người khác, tạo cho họ một cảm xúc mà chủ đích từ đầu chúng ta muốn như vậy.

Để giải thích cho điều này, chúng ta hãy tìm hiểu sơ qua về hành vi của con người nói chung và tâm lý khách hàng nói riêng. Bất kể ai cũng đều có tính tò mò và lây lan.

Tò mò

Chúng ta thấy tông xe, người đông như kiến, tự nhiên cũng muốn vào xem cho bằng được, mặc dù cảnh tượng không dễ xem chút nào. Thấy đánh nhau, người coi đông, cũng muốn xem cho được, đánh ghen cũng vậy. Đi ngang qua một cửa hàng, thấy người ta đang giành giật nhau mua, chẳng biết bán ra sao, cũng phải chen một chân mới được. Chỉ cần nơi nào đó tụ tập đông người là chúng ta có xu hướng muốn tham gia.

Lây lan

Nếu đang ngồi với đứa bạn, thấy nó cười như điên, chẳng hiểu chuyện gì, tự nhiên bạn cũng cười theo. Dám nói không có đi. Thấy một người đang khóc, tự nhiên bạn cũng rầu rĩ theo. Trong đám đông, một người hoảng loạn thì cả đám đông sẽ náo loạn theo. Đó là quy luật lây lan của con người. Nó được thể hiện rõ rệt hơn trong mối quan hệ tập thể mà ở đây chính là mạng xã hội.

Như vậy, hiểu rõ được đặc tính đó mà các nhà hùng biện có thể điều khiển được cảm xúc của đám đông. Các nhà kinh doanh có thể nắm bắt và điều hướng hành vi khách hàng theo hướng có lợi cho mình. Vậy thì, Seeder là những người biết cách làm cho khách hàng tò mò về sản phẩm và lây lan cảm xúc thích thú về sản phẩm, dịch vụ đó. Nếu Seeder khéo léo, có thể tung hô một sản phẩm lên trời và ngược lại, có thể vùi dập một sản phẩm xuống đáy địa ngục nếu không biết cách.

Vậy có thể kinh doanh online mà không cần Seeding không?

Được chứ, trong cuộc chơi này, bạn hoàn toàn chủ động. Thành công hay thất bại đều nằm trong tay bạn cả. Nếu bạn muốn mạo hiểm thì cứ làm theo cách của bạn. Lời khuyên đưa ra là hãy làm theo những gì đã thành công. Samsung, Iphone còn phải thuê người xếp hàng mua sản phẩm mới của họ thì bạn cũng biết rồi đấy.

Nghệ thuật Seeding bán hàng trên facebook

Đừng để một bài post hay một sản phẩm đăng lên mà không có ai Like hay comment hỏi mua hàng. Cái đó người ta gọi là “Vắng như chùa bà Đanh”, nhìn vào rất chán. Việc của bạn là tạo ra tầm vài chục nick Facebook, tự mình like cho mình, tự mình comment, tự trả lời, nói chung là tự biên, tự diễn, diễn sâu vào, bạn diễn càng sâu, càng thành sao. Bởi vậy mới gọi là nghệ thuật Seeding.

Để làm được điều này, đòi hỏi bạn phải am hiểu về sản phẩm của mình, seeding vào những điểm mạnh, cố gắng đóng vai khách hàng thật hết mức có thể. Những cuộc tự nói chuyện lẫn nhau phải chân thật. Có thể bạn không tin nhưng khách hàng họ lại thích xem comment hơn là nội dung bài viết của bạn. Mọi con đường đều phải chứng minh cho khách hàng thấy được rằng ”Sản phẩm của tôi thật sự tốt, thường xuyên thiếu hàng, khách mua ầm ầm, bạn có thấy không?…”

Nick ảo phải thật, chỉ khác là hình ảnh, hoạt động khác nhau thôi. Thật ở đây là các nick đó phải có tâm trạng, biểu cảm bằng những status, có vui, có buồn, có ảnh, có thông tin. Mình thấy nhiều bạn seeding mà buồn cười. Tạo ra nick mới, nhưng không có hoạt động gì, chỉ khiến khách hàng nghi ngờ và có ấn tượng xấu về sản phẩm của bạn thôi. Bạn phải nhớ, nick ảo cũng phải có hoạt động và thông tin như nick thật.

Đa số mọi người không thích bị dụ mua hàng, nhưng lại thích chủ động đi mua hàng. Rất ít khi chúng ta tin vào nhân viên bán hàng, nhưng lại tin sái cổ những thông tin truyền miệng, những cuộc nói chuyện tự nhiên. Bởi vậy nên chúng ta mới cần phải áp dụng nghệ thuật Seeding nhằm điều hướng nhận định, suy nghĩ của khách hàng vào sản phẩm của mình, như ý mình mong muốn. Để các nick ảo seeding thành công thì bạn phải gán nhân cách cho mỗi nick ảo, mỗi nick có một cách nói chuyện khác nhau, văn phong khác nhau, từ đó mới tạo sự tin tưởng cho khách hàng.

Những điều lưu ý khi áp dụng nghệ thuật Seeding

  • Luân phiên thay đổi nick vào nói chuyện để không bị phát hiện.
  • Mỗi nick ảo là một nhân vật, con người, nhưng đều có chung sở thích, tất cả các nick phải được kết bạn và theo dõi lẫn nhau
  • Nick ảo tuyệt đối không bán hàng gì, chỉ đóng vai khách hàng la liếm.
  • Thông tin nick ảo phải đầy đủ, SDT bạn phải lưu vào, sau này nếu Facebook có yêu cầu xác minh bạn vẫn có thông tin để làm. Tất cả đều là tài sản của bạn, giữ gìn cẩn thận.
  • Seeding với càng nhiều nick càng tốt.

Lời kết

Nghệ thuật Seeding là một phần không thể thiếu trong bán hàng online, nếu bạn biết áp dụng nhuần nhuyễn, tinh tế thì công việc kinh doanh của bạn càng ngày càng hiệu quả là điều chắc chắn. Ngoài ra, sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí để chạy quảng cáo.

Giải pháp áp dụng công nghệ trong Seeding

Nếu như các bạn không có nhiều thời gian ngồi tạo và chăm sóc hàng loạt nick facebook để làm seeding trong bối cảnh facebook siết chặt luật lệ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các dịch vụ do Giải Pháp Ngon cung cấp. Giá thành rất hợp lý và nhàn hạ, bạn để dành thời gian đó cho việc chăm sóc, tư vấn khách hàng và chốt đơn, chuẩn bị các nội dung phù hợp giúp mang lại nhiều hơn giá trị cho khách hàng của bạn.

Mọi thông tin về dịch vụ bạn có thể xem ngay tại giaiphapngon.com

Chúc bạn buôn may bán đắt!